TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN TỨC HÌNH ẢNH DỊCH VỤ VIDEO LIÊN HỆ
 Danh mục sản phẩm 
 Hỗ trợ trực tuyến 
Hotline
0982373573
 TIN TỨC 
chạm bạc Đồng Xâm phát tiển của một làng nghề cổ xưa truyền thống
Tưng bừng Lễ hội làng nghề chạm bạc Đồng Xâm năm 2014
lịch sử nghề chạm bạc đồng xâm
Chạm bạc đồng xâm,chạm bạc đồng xâm thái bình,làng nghề chạm bạc đồng xâm
Lịch sử phát triển nghề chạm bạc Đồng Xâm qua các thời kỳ
Đám cưới bạc,đám cưới vàng,quà tặng đám cưới bạc,quà tặng đám cưới vàng,đĩa bạc đám cưới bạc,đĩa mạ vàng đám cưới vàng
Mâm bạc,mâm vàng,mâm vàng mạ bạc,mâm đồng,các sản phẩm mâm chạm,mâm chạm tứ linh,mâm chạm cửu long,mâm chạm rồng chầu
Mâm bạc,mâm vàng,mâm vàng mạ bạc,mâm đồng,các sản phẩm mâm chạm,mâm chạm tứ linh,mâm chạm cửu long,mâm chạm rồng chầu
Bạc có tác dụng diệt khuẩn tốt!
Nhận định giá vàng 22-04-2013 đến ngày 29-04-2013
 
Tin tức » Tin tức
Đến Tả Phìn săn hàng chạm bạc - Chương trình du lịch Sapa
19.10.2010 09:39

Du khách trong và ngoài nước đến Sa Pa, nếu tìm được đến Tả Phìn, địa điểm nằm cách thị trấn khoảng 15km, để tắm nước lá thuốc danh bất hư truyền và mua đồ chạm bạc sắc sảo, tinh tế của người Dao nơi đây sẽ có những trải nghiệm khá thú vị và bất ngờ...

Nghề thợ bạc là nghề gia truyền, chủ yếu làm những đồ trang sức như vòng cổ, vòng chân, vòng tay, vòng tai, nhẫn, dây bạc, hộp đựng trầu... Mỗi thiếu nữ người Dao khi kết hôn được bố mẹ sắm cho một bộ trang sức bằng bạc, gồm vòng cổ, xà tích, vòng tai, lắc đeo tay, nhẫn, bộ lùi-ton… với trọng lượng đến gần 4kg. Tất cả đồ trang sức này đều được chạm, khắc hoa văn rất đẹp, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo quan niệm của người Dao, bạc trắng là của quý, vật bất ly thân, vừa để trang điểm, vừa có tác dụng phòng ngừa bệnh tật, đem lại may mắn, no đủ, hạnh phúc. Vì thế, những nghệ nhân chạm bạc nổi tiếng được dân bản rất kính trọng, tự hào. Ở tít trên đỉnh núi cao mờ sương bản Sẻng Séng, ông Tẩn Phù On, năm nay gần 70 tuổi, là nghệ nhân duy nhất lưu giữ nghề chạm bạc gia truyền của dòng họ hơn 30 năm nay. Đồ nghề của ông rất đơn giản, chỉ ít than hoa, chiếc đe gỗ + nhựa cây và bộ ve (mũi chạm) gồm hơn 40 mũi to, nhỏ khác nhau.

Thế nhưng các sản phẩm làm ra lại rất phong phú, tinh xảo. Ông On cho biết bí quyết là ở óc sáng tạo, sự khéo tay và phải tuân thủ chặt chẽ các công thức gia truyền để tạo nên sản phẩm vừa đẹp, vừa bền. Ở một vài nơi khác, có người dùng giẻ tẩm dầu cho vào ống vầu để thổi, dùng để gia công nhiệt; hoặc dùng bạc không nguyên chất. Riêng ông, lên rừng tìm những gốc cây sến cổ thụ đã khai thác, tận dụng đốt thành than hoa đem về quạt bễ rèn. Chiếc đe đặc biệt được dòng họ truyền lại làm bằng gỗ, bên trên phủ một hỗn hợp dày là nhựa một loại cây rừng, có tính năng mềm lúc rèn phôi còn nóng đỏ và cứng như sắt khi phôi nguội dần. Nhờ nó mà khi gia công phôi bạc không bị gãy nát, tạo hình sắc nét dễ dàng. Cuối cùng là công đoạn chạm khắc, phải cẩn thận, tỷ mỷ kết hợp với óc quan sát, tưởng tượng phong phú, sinh động gắn liền với thiên nhiên mới làm ra được sản phẩm tinh tế, sinh động, có hồn. Sản phẩm chạm khắc xong được ngâm vào một dung dịch nước chua, được chiết xuất từ một số loại cây lá trên rừng, sẽ rất bóng và giữ bền màu sáng của bạc.

Trước đây, ông Tẩn Phù On chỉ làm đồ cưới, đồ trang sức cho cô dâu, trẻ em, người già trong bản. Được sự khuyến khích và giúp đỡ của Phòng Văn hóa - thể thao và du lịch Sa Pa, nghệ nhân này đã có một cửa hiệu nhỏ tại thị trấn để giới thiệu sản phẩm chạm khắc bạc truyền thống chính hiệu của người Dao với du khách trong và ngoài nước khi đến Sa Pa.chạm bạc,chạm bạc đồng xâm,chạm bạc,chạm đồng,tranh chạm bạc,tranh bạc,đồ bạc,ấm chén bạc,đồ thủ công chạm bạc,chạm bạc thái bình,làng nghề chạm bạc đồng xâm,chạm bạc,chạm đồng,chạm trên chất liệu bạc,chạm trên chất liệu đồng,chạm bạc thủ công,chạm bạc mỹ nghệ,chạm bạc theo yêu cầu,chạm bạc,bát bạc,đũa bạc,lọ hoa bạc,ví bạc,cây nến bạc,bình hoa bạc,lọ hoa bạc,thìa bạc,thia bạc cho trẻ nhỏ,thìa bạc,đĩa bạc,đĩa bạc chùa một cột,đĩa bạc khuê văn các.đĩa bạc chạm,đĩa bạc mừng đám cưới bạc,đĩa bạc chạm,chạm bạc trên đĩa bạc,mâm bạc,hộp bạc,bộ ly bạc,ấm chén bạc,sản phẩm chạm bạc,chạm bạc theo yêu cầu khách hàng,chạm bạc theo mẫu của khách hàng,chạm bạc tẩu bạc,chạm bạc chén bạc,chạm bạc ly bạc,chạm bạc ví bạc,chạm bạc hộp bạc,chạm bạc hộp cad vi sit,chạm bạc đồ ăn bằng bạc,chạm bạc bộ dao ăn,chạm bạc bộ dĩa,thìa,đũa bạc,chạm bạc đồng xâm,chạm bạc mỹ nghệ,chạm bạc

(Theo TTO)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 
TRUNG ƯƠNG HỘI MỸ NGHỆ KIM HOÀN ĐÁ QUÝ VIỆT NAM
THỦ CÔNG MỸ NGHỆ CHẠM BẠC ĐỒNG XÂM
Địa chỉ: 100 Hàng Bạc - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại: 0913800963
Email: mail@chambacdongxam.com
Website: www.chambacdongxam.com
Thiết kế website bởi Nghị Lực Sống